Hanoi University of Science and Technology

School of Electronics and Telecommunications

Viện Điện tử - Viễn thông

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)

Tuyển sinh 2017

SET Logo

Clip giới thiệu Viện ĐTVT

Tư vấn trực tuyến

Learning-Advisor-Banner-2

Lịch trực BCV học tập

Calendar-600

Link

dtdh hust

Hộp thư góp ý

Dịch vụ trực tuyến

SSSLogo

Trainning

Chương trình tiên tiến Kỹ thuật Y sinh

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN KỸ THUẬT Y SINH

     Trong những năm qua, cùng với nhu cầu phát triển của xã hội cũng như yêu cầu đáp ứng nguồn nhân lực đang khan hiếm và những thành tựu đạt được trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực Kỹ thuật y sinh tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tháng 11 năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định và cho phép triển khai Chương trình đào tạo tiên tiến ngành Kỹ thuật y sinh tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội bắt đầu từ năm học 2008 - 2009. Đây là 1 trong 3 Chương trình tiên tiến tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội (2 chương trình khác là Cơ điện tử và Khoa học vật liệu) đã được Bộ GD và ĐT phê duyệt, tài trợ kinh phí triển khai trong 7 năm và là 1 trong 30 Chương trình tiên tiến đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư trên cả nước. Mục tiêu của chương trình là đào tạo ra những kỹ sư đạt trình độ cao trong lĩnh vực Kỹ thuật y sinh, đáp ứng được nhu cầu ngày càng phát triển của ngành này tại Việt Nam hiện nay, đồng thời đạt trình độ tiến tiến của các nước phát triển trên thế giới.

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

     Đây là bước phát triển vượt bậc trong việc đào tạo kỹ sư Kỹ thuật y sinh tại Trường ĐH Bách khoa Hà nội, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới lĩnh vực này. Đồng thời cho thấy chính sách phát triển nguồn nhân lực Kỹ thuật y sinh chất lượng cao trong tương lai của đất nước thời kỳ hội nhập.

Giới thiệu về ngành Kỹ thuật y sinh

     Ngành Kỹ thuật y sinh là sự kết hợp các lĩnh vực: Điện tử, Viễn thông, Công nghệ thông tin, Tự động hóa, Cơ khí chính xác, Vật liệu, Công nghệ sinh học, Y học để tạo ra các ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ cho quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh và quản lý thông tin y tế một cách hiệu quả nhất.

Hướng đào tạo ngành Kỹ thuật y sinh tại trường Đại học Bách khoa Hà nội

     Tập trung đào tạo theo hướng Điện tử y sinh - Lấy nền tảng của công nghệ về Điện tử, Viễn thông, Công nghệ thông tin làm nền tảng kỹ thuật để đào tạo các kỹ sư có khả năng: Thiết kế, vận hành, khai thác, tư vấn, kinh doanh trang thiết bị y tế cũng như ứng dụng công nghệ số và công nghệ thông tin trong việc số hóa bệnh viện, xây dựng mạng thông tin y tế, mạng y tế từ xa và thiết kế các phần mềm ứng dụng trong y tế.

Nội dung chính

     Trường ĐH Bách khoa Hà nội hợp tác cùng trường ĐH Wisconsin (http://www.wisc.edu). Theo U.S.News & World Report năm 2007, ĐH Wisconsin được xếp hạng thứ 8 trong số các trường ĐH công lập toàn nước Mỹ. Ngoài ra, theo tiêu chí Kết quả nghiên cứu khoa học, trường này được xếp hạng thứ 2 trên toàn nước Mỹ. Đặc biệt, chương trình đào tạo của ĐH Wisconsin phù hợp với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành thiết bị y tế của Việt Nam. Chương trình đào tạo được xây dựng trong 5 năm học, dựa trên nền tảng của ngành Điện tử, Viễn thông và công nghệ thông tin (Điện tử y sinh). Nội dung các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành được tập trung vào các môn như: Kỹ thuật tương tự, Kỹ thuật số, Cấu kiện điện tử, Cấu trúc máy tính, Mạng máy tính, Mạng thông tin, Kỹ thuật lập trình, Cơ sở dữ liệu, Cấu trúc dữ liệu, Xử lý số tín hiệu, Kỹ thuật vi xử lý, Hệ thống vô tuyến, Điều khiển tự động, Tiếng anh cơ bản, Tiếng anh chuyên ngành, Cơ sở điện sinh học, Mạch xử lý tín hiệu y sinh, Công nghệ chẩn đoán hình ảnh trong y tế, Cảm biến và kỹ thuật đo lường y sinh, Mạng thông tin y tế và các chuẩn dùng trong mạng, Thiết bị điện tử y tế, Xử lý ảnh y tế, An toàn bức xạ và an toàn điện trong y tế, Giải phẫu và sinh lý học cơ thể người, Y học hạt nhân và kỹ thuật xạ trị, Thiết kế thiết bị y tế. Chương trình được các GS Mỹ phối hợp cùng các giảng viên trình độ cao tại Việt Nam giảng dạy. Toàn bộ chương trình được dạy bằng tiếng Anh. Trong đó, toàn bộ học kỳ I và 2/3 thời gian học kỳ II năm thứ nhất sẽ dành để học tiếng Anh.

Nhiệm vụ và quyền của sinh viên tham gia chương trình Kỹ thuật y sinh

      Sinh viên tham gia chương trình đào tạo tiên tiến ngành Kỹ thuật y sinh có nhiệm vụ và quyền hạn giống như sinh viên bình thường, học phí và chế độ học bổng cũng như sinh viên toàn trường. Ngoài ra, sinh viên còn được ưu tiên sử dụng riêng tài liệu học tập, tài liệu tham khảo, phòng thí nghiệm, thực hành, giảng đường...

CƠ HỘI HỌC TẬP VÀ KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP
      Được dự đoán là một trong 5 ngành ‘HOT' nhất trong thế kỷ 21 trên toàn thế giới, Sinh viên ngành Kỹ thuật y sinh tại Trường ĐH Bách khoa Hà nội sẽ có được những cơ hội và kỹ năng chính sau:

     Cơ hội học tập và rèn luyện theo chương trình đào tạo hiện đại nhất tại Mỹ hiện nay

     Được đào tạo bằng tiếng Anh và chương trình của Mỹ nên việc chuyển tiếp học tập bậc cao tại Mỹ và các nước phát triển khác là rất thuận tiện và dễ dàng

     Dễ dàng có được cơ hội làm việc tại các tập đoàn về lĩnh vực y tế mạnh trên thế giới cũng như tại Việt nam như: Tập đoàn General Electrics - Mỹ, tập đoàn Siemens - Đức, tập đoàn Hitachi - Nhật Bản, tập đoàn Panasonic - Nhật, tập đoàn Toshiba - Nhật, tập đoàn Abbott - Mỹ, tập đoàn Philips - Hà Lan, tập đoàn Shimazu - Nhật Bản, tập đoàn Roche - Thụy Sỹ, tập đoàn Bayer - Đức, tập đoàn Gambro - Thụy Điển, Nihonkohden - Nhật Bản, Aloka - Nhật Bản, Biotronik - Mỹ, Kodak - Nhật Bản...

     Kỹ sư ngành Kỹ thuật y sinh sẽ là những cán bộ chủ chốt trong việc quản lý, khai thác trang thiết bị tại các Bệnh viện, các cơ sở y tế hay làm việc tại các công ty nước ngoài, các công ty liên doanh hoặc các công ty trong nước sản xuất và kinh doanh trang thiết bị y tế, các công ty điện tử viễn thông, các công ty phần mềm ứng dụng.

     Có khả năng tư vấn cho các nhà đầu tư, các công ty sản xuất kinh doanh trong việc xây dựng dự án mua sắm trang thiết bị y tế.

     Thông tin chi tiết về chương trình xem tại http://bme.hust.edu.vn

Chương trình tiên tiến Điện - Điện tử

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN ĐIỆN-ĐIỆN TỬ

Hợp tác với Trường San Jose State University (Hoa Kỳ)

1.Giới thiệu chương trình

     Chương trình tiên tiến giáo dục đại học ngành Điện - Điện tử là một chương trình hợp tác giữa ĐHBK Hà nội và Đại học tổng hợp San Jose (San Jose State University - SJSU). Chương trình được mở ra nhằm các mục đích sau:

+ Cung cấp các kiến thức cơ bản và chuyên sâu ngành Điện - Điện tử theo chuẩn quốc tế.

+ Cung cấp sự hiểu biết về các hệ thống và các ứng dụng thực tế trong ngành Điện - Điện tử, đảm bảo kỹ sư ra trường có thời gian thích nghi ngắn nhất với môi trường làm việc mới.

+ Cung cấp cho sinh viên kỹ năng ngoại ngữ, làm việc nhóm, lãnh đạo và trao đổi thông tin cùng với phong cách làm việc công nghiệp.

+ Đảm bảo sự công nhận bằng cấp tương đương với các trường ĐH Hoa kỳ.

     Nội dung hợp tác giữa ĐHBK Hà nội và SJSU trong khuôn khổ Chương trình đào tạo phối hợp này gồm các điểm cơ bản sau

+ ĐHBK HN sẽ triển khai đào tạo ngành Điện-Điện tử theo mô hình đào tạo của SJSU

+ SJSU cho phép ĐHBK HN sử dụng chương trình đào tạo và các tài liệu liên quan phục vụ đào tạo của mình tại ĐHBK H

+ SJSU sẽ hỗ trợ trong việc tư vấn về quản lý đào tạo, cử giáo sư thỉnh giảng một số môn học trong điều kiện thời gian thích hợp cho phép

+ Hai bên cũng thống nhất hợp tác xa hơn, tiến tới có thể trao đổi cán bộ và sinh viên, tạo điều kiện chuyển tiếp sinh viên từ ĐHBKHN sang học tập tiếp tại SJSU, và ngược lại, sinh viên từ SJSU sang ĐHBKHN

+ Đội ngũ giảng viên của chương trình bao gồm các Giáo sư, Tiến sỹ có kinh nghiệm học tập, nghiên cứu và làm việc nhiều năm tại các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và công nghiệp ở Tâu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, tham gia giảng dạy còn có các giáo sư thỉnh giảng đến từ Hoa Kỳ.

2.Giới thiệu trường đối tác

     Đại học tổng hợp San Jose (San Jose State University - SJSU) là trường đại học công lập đa chuyên ngành tọa lạc tại thành phố San José và ở trung tâm của Thung lũng Silicon, trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới. Khoa Điện - Điện tử của SJSU có quan hệ hết sức chặt chẽ với các hãng trong thung lũng Silicon. Hàng năm khoa cung cấp một lượng sinh viên rất lớn cho các hãng và có nhiều hợp tác nghiên cứu cũng như nhiều tài trợ từ các hãng công nghiệp. Chương trình đào tạo của Khoa Kỹ thuật Điện - Điện tử tại SJSU được xếp hạng thứ 12 trong các trường đào tạo đại học cấp bằng Cử nhân khoa học ngành Kỹ thuật điện và chương trình sau đại học cấp bằng Thạc sỹ khoa học ngành Kỹ thuật điện. Thông tin chi tiết về SJSU có thể xem tại: http://www.sjsu.edu/

3.Chương trình học và cấp bằng

     Chương trình học sẽ được chia làm hai giai đoạn:

+ Giai đoạn 1 (4 năm): Sinh viên sẽ học tại trường ĐHBK Hà nội theo mô hình và chương trình đào tạo của SJSU

+ Giai đoạn 2 (1 năm): Sau giai đoạn 1, các sinh viên thỏa mãn đủ điều kiện về kiến thức chuyên môn, tiếng Anh và tài chính sẽ sang SJSU học 1 năm để lấy bằng thạc sỹ (Master). Các sinh viên còn lại sẽ học ở ĐHBK Hà nội 1 năm và lấy bằng kỹ sư.

     Chi tiết về khung chương trình đào tạo xem tại đây.

4.Một số thông tin chi tiết

     Các chuyên ngành học chính: Vi điện tử (Microelectronics), Viễn thông (Telecommunications), Điều khiển và Tự động hóa (Control and Automation), Hệ thống điện (Power Systems)

     Thời gian nhập học: Tháng 9 hàng năm, bắt đầu từ năm 2008

     Chỉ tiêu tuyển sinh: Khoảng 80 sinh viên một khóa

     Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Kĩ sư tài năng Điện tử Viễn thông

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KỸ SƯ TÀI NĂNG ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG

     Chương trình đào tạo Kỹ sư Tài năng Ngành Điện tử  Viễn thông có nhiệm vụ phát hiện và bồi dưỡng các sinh viên giỏi để đào tạo thành các kỹ sư Điện tử Viễn thông có trình độ chuyên môn cao, có năng lực về trí tuệ, có hoài bão lớn về khoa học và công nghệ, phục vụ cho sự nghiệp Công nghiệp hoá và Hiện đại hoá đất nước. Sinh viên Kỹ sư Tài năng sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội phấn đấu trong nghề nghiệp, trở thành cán bộ chủ chốt trong các ngành Khoa học và Công nghệ trong tương lai. Sinh viên Kỹ sư Tài năng cũng là nguồn nhân lực quan trọng bổ sung cho lực lượng cán bộ giảng dạy và nghiên cứu của các trường Đại học, Viện nghiên cứu trên cả nước. 

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

     Mục tiêu của Chương trình kỹ sư tài  năng Điện tử- Viễn thông là trang bị cho người tốt nghiệp:

(1)    Kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để thích ứng tốt với những công việc khác nhau trong lĩnh vực rộng của ngành Điện tử Viễn thông

(2)    Kỹ năng chuyên nghiệp và phẩm chất cá nhân cần thiết để thành công trong nghề nghiệp

(3)    Kỹ năng xã hội cần thiết để làm việc hiệu quả trong nhóm đa ngành và trong môi trường quốc tế

(4)    Năng lực xây dựng và phát triển hệ thống điện tử, viễn thông, thiết kế chế tạo các sản phẩm điện tử trong bối cảnh phát triển rất nhanh của ngành Điện tử Viễn thông trong nước cũng như trên thế giới.

(5)    Phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân, có sức khoẻ, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

ĐIỀU KIỆN HỌC TẬP

     Sinh viên của Chương trình đào tạo Kỹ sư Tài năng được các cán bộ giảng dạy giàu kinh nghiệm của nhà trường giảng dạy và dẫn dắt để trở thành những nhà khoa học, công nghệ có kiến thức chuyên môn sâu sắc, say mê sáng tạo, có năng lực để giải quyết các vấn đề khoa học kỹ thuật trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế đất nước

     Trong giai đoạn đầu, sinh viên sẽ tập trung học các môn khoa học cơ bản, các môn kỹ thuật cơ sở và Tiếng Anh. Giai đoạn này có tầm quan trọng đặc biệt vì nó tạo nền kiến thức để sinh viên học tốt các năm sau. Trong giai đoạn này các kiến thức Toán học, Ngoại ngữ và Tin học được đặc biệt chú trọng, thể hiện ở sự khác biệt của chương trình với hệ đại trà nói chung.

     Sau khi vào học chuyên ngành, sinh viên Kỹ sư Tài năng có nhiều cơ hội tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cùng với các thầy cô giáo trong các Phòng thí nghiệm, Trung tâm nghiên cứu của nhà trường.Sinh viên được hỗ trợ học tiếng Anh để có thể làm việc tốt bằng tiếng Anh sau khi học tập hoặc chuẩn bị để đi du học.

     Để bảo đảm chất lượng đào tạo, cuối mỗi năm học của hai năm đầu sẽ có sự sàng lọc: sinh viên trung bình kém và kém sẽ chuyển ra học các lớp đại trà. Chương trình sẽ tuyển bổ sung sinh viên giỏi từ hệ đại trà vào hệ đào tạo Kỹ sư Tài năng. Sinh viên Kỹ sư Tài năng được ưu tiên chỗ ở trong Ký túc xá của nhà trường. 

CƠ HỘI SAU TỐT NGHIỆP

     Sinh viên của Chương trình đào tạo Tài năng có nhiều cơ hội tuyển dụng tại các Tập đoàn, tổng công ty lớn sau khi tốt nghiệp. Nhiều sinh viên nhận được học bổng sau đại học nước ngoài của của các trường Đại học hàng đầu của Mỹ, Quỹ giáo dục Việt nam (VEF), quĩ học bổng DAAD của CHLB Đức, của Cộng hoà Pháp, Úc, Nhật bản, AIT…. Một số theo học Cao học và trở thành cán bộ giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu trên cả nước.

     Chi tiết về khung chương trình đào tạo Kỹ sư tài năng Điện tử Viễn thông xem tại đây.