VIỆN ĐIỆN TỬ - VIỄN THÔNG

School of Electronics and Telecommunications

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)

Tuyển sinh 2018

Thông tin tuyển sinh Viện Điện tử Viễn thông 2018

(Tư vấn trực tuyến Tuyển sinh 2018 tại đây)

Mã nhóm ngành

Tên  ngành / Chương trình đào tạo

Chỉ tiêu

ET1

Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông (các lĩnh vực: Kỹ thuật điện tử, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật thông tin truyền thông, kỹ thuật y sinh, kỹ thuật điện tử hàng không vũ trụ, kỹ thuật đa phương tiện, kỹ thuật vi điện tử và công nghệ nano). (Download tờ rơi

Thông tin chi tiết chương trình đào tạo xem tại đây. 

540

Khối A, A1 (Toán là môn chính)

ET-E4

Chương trình tiên tiến Điện tử - Viễn thông (chương trình hợp tác với ĐH San-jose State, Hoa Kỳ). (Download tờ rơi) 

Thông tin chi tiết chương trình đào tạo xem tại đây.

40

Khối A, A1 (Toán là môn chính)

ET-E5

Chương trình tiên tiến Kỹ thuật y sinh (chương trình hợp  tác với  ĐH Wisconsin at Madison , Hoa Kỳ). (Download tờ rơi) 

Thông tin chi tiết chương trình đào tạo xem tại đây.

40

Khối A, A1 (Toán là môn chính)

 

Chương trình đào tạo tài năng Hệ thống điện tử thông minh và IOT.

Thông tin chi tiết chương trình đào tạo xem tại đây.

30

Thi tuyển sau khi nhập học

 

6 LÝ DO VÌ SAO NÊN ĐĂNG KÝ HỌC TẠI VIỆN ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG

 

Ngành Điện tử - Viễn thông là một trong những ngành mũi nhọn của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và là ngành có nhu cầu cao về nhân lực ở Việt Nam và trên thế giới. Hiện nay ở nước ta số trường đại học kỹ thuật đào tạo ngành Điện tử - Viễn thông chỉ đứng sau ngành Công nghệ thông tin. Được đào tạo trong một môi trường chuyên nghiệp với cơ sở vật chất nghiên cứu đẳng cấp quốc tế, đội ngũ giảng viên có học vị Tiến sĩ trên 80%, sinh viên của Viện Điện tử - Viễn thông  được trang bị một cách toàn diện cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, đáp ứng được yêu cầu về tính năng động và sáng tạo của lĩnh vực nghề nghiệp này. Chính vì vậy, kỹ sư tốt nghiệp ngành Điện tử - Viễn thông của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội luôn là sự lựa chọn số một của các nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế.

 

1. Điện tử viễn thông là lĩnh vực phát triển rất nhanh và luôn có nhu cầu rất cao về nhân lực. Kỹ sư tốt nghiệp từ Viện Điện tử-Viễn thông, ĐHBK Hà Nội luôn là sự lựa chọn số một của các công ty hoạt động trong lĩnh vực điện tử viễn thông. Tỉ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường là 80% và tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 6 tháng sau khi ra trường là 95%. Mời bạn click vào đây (link 1) để xem chi tiết về các vị trí và cơ hội việc làm của kỹ sư tốt nghiệp ngành điện tử viễn thông hoặc xem các thông báo học bổng và tuyển dụng đã đăng trên website của Viện tại đây: http://set.hust.edu.vn/index.php/vi/sinhvien/hc-bng-vic-lam.

      "Sinh viên Điện tử - Viễn thông của ĐHBKHN được trang bị nền tảng kiến thức tốt, đã và đang đảm đương xuất sắc công việc nghiên cứu & phát triển ở nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Điện thoại Di động Samsung Việt Nam (SVMC) như hệ thống nhúng, phát triển nền tảng di động Android/Tizen, phát triển ứng dụng di động hoặc dịch vụ viễn thông cho mạng LTE.  Cùng với việc rèn luyện các kỹ năng quản lý, kỹ năng mềm, rất nhiều cựu sinh viên ĐHBKHN hiện đang đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo tại SVMC." Dương Thị Thanh Bình - Trưởng phòng Cấp cao - Phòng Nhân sự Samsung Vietnam Mobile R&D Center (SVMC)

      Ông Trần Xuân Khôi _Giám đốc nguồn lực của công ty  FPT Software nhận định:

“Nguồn lực từ viện ĐTVT ĐHBK được chúng tôi đánh giá cao về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức và tiềm năng phát triển đường dài. Qua hơn 17 năm hình thành và phát triển của FPT Software, sinh viên viện ĐTVT ĐHBK có tỉ lệ thành công cao trong quá trình tuyển dụng cũng như phát triển nghề nghiệp tại Fsoft. Đồng thời, sự gắn bó với công ty cùng niềm đam mê, nhiệt tình trong công việc của các bạn luôn được chúng tôi đánh giá rất cao. Hiện nay, viện ĐTVT BKHN được xem là 1 trong những đối tác hàng đầu trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho FPT Software.”

      Ông Phạm Đức Mạnh (BU lead – FGA.BU2) - Giám đốc dự án sản xuất phần mềm cho ô tô, thị trường Nhật Bản (công ty FPT Software) đánh giá:

“Sinh viên được đào tạo tại viện ĐTVT ĐHBK hiện chiếm hơn 50% quân số của đơn vị và giữ các vai trò chủ chốt như Team leader, Project Manager của đơn vị.

Về chuyên môn, các bạn thường có kiến thức tốt về lập trình nhúng, điện tử và rất vững về C/C++/C. Sinh viên ĐTVT rất chân thật, ham học hỏi, nỗ lực trong công việc, tuân thủ tốt các quy trình được đề ra. Tuy nhiên, khả năng chủ động trong công việc giai đoạn đầu chưa cao, có thể bắt nhịp khá tốt sau 2 -3 tháng và 1 số bạn sau 1-2 năm đã có kết quả làm việc xuất sắc và trở thành team leader tại 1 số dự án” 

2. Học tại Viện Điện tử Viễn thông sẽ cho bạn nhiều cơ hội du học sau khi tốt nghiệp. Tỉ lệ sinh viên đi du học có học bổng hàng năm chiếm 5-8% tổng số sinh viên. Các nước có nhiều sinh viên du học: Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Mỹ, Úc.

Vu Huu Tiep 

Vũ Hữu Tiệp, cựu sv KSTN K52 Điện tử Viễn thông đạt học bổng toàn phần học tiến sĩ tại trường ĐH Pennsylvania State University, Mỹ  “Việc tham gia phòng Lab nghiên cứu cùng các Thầy đã giúp tôi có kinh nghiệm nghiên cứu và viết được 2 bài báo khoa học khi còn là sinh viên, đây là lợi thế rất lớn khi tôi đăng ký xin học bổng du học”.

Dinh Hoang Tung 

Đinh Hoàng Tùng, cựu sinh viên chương trình tiên tiến Điện-Điện tử K54, đạt học bổng toàn phần học tiến sĩ tại Trường Đại học K.U.Leuven, Vương quốc Bỉ “Kiến thức nền tảng vững chắc và lợi thế về tiếng Anh khi được học chương trình tiên tiến dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh đã giúp tôi dành được học bổng của trường K.U.Leuven”.

Nguyen Thi Thanh Huyen 

Trần Thị Thanh Huyền, cựu sinh viên Điện tử viễn thông K54, đạt học bổng MEXT của chính phủ Nhật Bản để học thạc sĩ và tiến sĩ tại trường Aizu, Nhật Bản “Kiến thực nền tảng vững chắc, kinh nghiệm nghiên cứu thực tế với thầy giáo tại trung tâm nghiên cứu cùng với thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa là lợi thế cạnh tranh của tôi khi apply học bổng MEXT”.

Do Viet Hoa 

Đỗ Việt Hòa, thủ khoa Viện Điện tử Viễn thông K55 đạt học bổng Erasmus Mundus  để theo học thạc sĩ chuyên ngành hệ thống nhúng tại Nauy và Anh “Với điểm số cao và 2 bài báo khoa học là kết quả của việc tham gia lab nghiên cứu cùng với thầy giáo, tôi đã vượt qua được nhiều ứng viên khác để dành được học bổng”.

3. Bạn được đào tạo để phát triển toàn diện với kiến thức chuyên môn hiện đại và các kỹ năng mềm cần thiết cho sự phát triển vững chắc của bạn trong tương lai thông qua chương trình đào tạo hiện đại, luôn được cập nhật được giảng dạy bởi các giảng viên trẻ được đào tạo bài bản và tâm huyết, cùng các hoạt động ngoại khóa phong phú. Mời bạn click vào đây (link 2) để xem thông tin về chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên và các hoạt động ngoại khóa của Viện Điện tử - Viễn thông.

4. Bạn có cơ hội thực hành tại các phòng thí nghiệm hiện đại được nhà trường đầu tư và các công ty điện tử hàng đầu thế giới tài trợ như Intel, Samsung, Xilinx, Altera, Panasonic …, tham gia nghiên cứu khoa học cùng các thầy cô từ năm thứ 3 tại trung tâm Nghiên cứu phát triển điện tử viễn thông. Mời bạn click vào đây (Link 3) để xem thêm thông tin về phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu của Viện Điện tử - Viễn thông.

5. Bạn có nhiều cơ hội thực tập tại các công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện tử viễn thông như VNPT, Viettel, Samsung, FPT, Dasan, Humax … và các cơ hội nhận học bổng từ các công ty ngay từ năm thứ 3. Tổng số tiền học bổng hàng năm mà sinh viên Điện tử viễn thông nhận được từ các công ty lên đến 3 tỷ đồng (Humax, Microchip, Samsung, DASAN network Solutions, Panasonic, Viettel).

Hoc bong Dasan

6. Bạn có cơ hội theo học chương trình tiên tiến kỹ thuật Điện tử - Viễn thông hoặc chương trình Kỹ thuật Y Sinh dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Lợi thế của sinh viên học theo các chương trình tiên tiến là học theo chương trình hiện đại của các trường Đại học Mỹ, được các giáo sư nước ngoài tham gia giảng dạy, và đặc biệt là học hoàn toàn bằng tiếng Anh nên sinh viên tốt nghiệp chương trình tiên tiến có trình độ tiếng Anh rất tốt.

 

Tư vấn tuyển sinh năm học 2017

 

Hỏi:

Bạn Nguyễn Thị Hằng, Nghi Lộc, Nghệ An

em muốn học kỹ thuật y sinh. nhưng em đang phân vân ko biết ngành kỹ thuật y sinh quốc tế và kỹ thuật y sinh( viện điện tử viễn thông) có gì khác nhau. và con đường nào dễ xin việc hơn.

Trả lời:

Chào Hằng,

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành KT21 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký TT25 Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy. Sinh viên tốt nghiệp cả hai chương trình này đều dễ xin việc. Tuy nhiên, với lợi thế tiếng Anh tốt thì sinh viên học TT25 có nhiều cơ hội tốt làm việc cho các công ty nước ngoài. 

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

 

Hỏi:

Nguyễn Minh Tuấn, thpt lý thường kiệt

em muốn học cách làm đc những thiết bị dùng trong gia đình như cái sạc điện thoại hay làm một hệ thống cảm ứng thì phải học cơ điện tử hay điện điện tử ạ?

Trả lời:

Chào Tuấn,

Nếu em đam mê việc thiết kế và chế tạo phần điện tử của các thiết bị điện tử như điện thoại di động, TV, sạc điện thoại, hệ thống chống trộm trong gia đình, đầu thu truyền hình kỹ thuật số ... thì lựa chọn tốt nhất của em là học Điện tử viễn thông KT21. Học ngành này không những em được học thiết kế phần cứng các thiết bị điện tử mà còn được học lập trình cho các thiết bị đó.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

 

Hỏi:

Trần Trung Hiếu (Thí sinh tự do) hỏi: E muốn đăng ký nguyện vọng Công nghệ kỹ thuật y sinh của trường mà theo thông tin tuyển sinh chỉ có chương trình tiên tiến, vậy trường có hệ đại trà không ạ và mã ngành là bao nhiêu

Trả lời:

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành KT21 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký TT25 Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy.

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

 

Hỏi:

Nguyễn Tấn Hưng (Trường THPT Nhân Chính) hỏi: Cho em hỏi học về Kỹ thuật y sinh chỉ có Chương trình tiên tiến không có chương trình đại trà? Chương trình tiến tiến Kỹ thuật Y sinh phải học bao nhiêu tín chỉ và học phí thế nào ạ? Yêu cầu về trình độ tiếng Anh như thế nào? Mong các thầy cô giải đáp giúp

Trả lời:

Chào Hưng,

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành KT21 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký TT25 Chương trình tiên tiến Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy.

Nếu học chương trình  tiên tiến kỹ thuật y sinh em phải học 162TC. Học phí sẽ tính theo học phí tín chỉ (1 TC tương đương khoảng 1.5 TCHP tùy vào học phần).  Em xem quy định về học phí của trường ĐHBK Hà Nội cho năm học 2017-2018 tại website: http://ts.hust.edu.vn/

Yêu cầu tiếng Anh để vào học chương trình tiên tiến cũng không cao lắm vì năm học đầu tiên sinh viên sẽ được học tăng cường tiếng Anh để từ năm thứ 2 có thể học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Ví dụ như năm 2016 thì điều kiện để đăng ký chương trình tiên tiến là điểm thi tốt nghiệp tiếng Anh phải đạt từ 5 điểm trở lên.

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Tạ Hồng Anh (THPT Hậu Lộc 1) hỏi: em muốn hỏi là 2 ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông và Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông (CN) có gì khác nhau và khi vào trường nahf trường phân 1 trong 2 ngành này hay sinh viên tự chọn ạ 

Trả lời:

Chào Hồng Anh,

Kỹ thuật điện tử - Viễn thông đào tạo cử nhân kỹ thuật/kỹ sư.

Công nghệ KTĐV-VT đào tạo cử nhân công nghệ.

Cử nhân kỹ thuật được trang bị kiến thức nền tảng cơ bản, kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để có thể thích ứng tốt với lĩnh vực rộng của ngành học, chú trọng đến năng lực thiết kế và phát triển hệ thống, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật. Chương trình chuyển tiếp từ CNKT lên Kỹ sư gồm các kiến thức chuyên môn sâu theo lĩnh vực ứng dụng của ngành học.

Chương trình đào tạo Cử nhân công nghệ (4 năm) cung cấp cho người học kiến thức cơ sở chuyên môn rộng, chú trọng đến năng lực và kỹ năng thực hành nghề nghiệp, ứng dụng các giải pháp công nghệ, triển khai vận hành hệ thống và quá trình, quy trình công nghệ. Bằng Cử nhân công nghệ và Cử nhân kỹ thuật có giá trị tương đương, tuy nhiên Cử nhân công nghệ cần nhiều thời gian hơn so với Cử nhân kỹ thuật khi học tiếp lên các trình độ cao hơn.

Em lưu ý các phần khác biệt chính đã được dùng chữ đậm nhé.

Khi em đã đỗ vào nhóm ngành (có nhiều ngành nhỏ) thì ngay sau khi nhập học nhà trường sẽ cho các em đăng ký chọn ngành và tiến hành phân ngành dựa theo điểm thi của em và số lượng các SV cùng đăng ký vào ngành đó, lấy theo nguyên tắc từ cao xuống thấp.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Nguyễn Mạnh Phúc (Chuyên hạ long) hỏi: Cho em hỏi là ngành điện tử - viễn thông và ngành công nghệ thông tin khác nhau ở chỗ nào và nếu em đỗ ngành điện tử viễn thông, em có nguyện vọng học chuyên ngành kỹ thuật thông tin truyền thông nhưng số bạn muốn vào chuyên ngành này cũng nhiều và điểm của các bạn đó cao hơn em. Vậy em phải chuyển chuyên ngành khác mình không muốn hay sao ạ

Trả lời:

Chào Phúc,

Ngành điện tử- viễn thông và ngành công nghệ thông tin là hai ngành rất gần với nhau. Nếu học hai ngành này em đều học cả về phần cứng và phần mềm của hệ thống xử lý thông tin. Tuy nhiên,  điện tử- viễn thông  tập trung sâu hơn vào phần cứng còn công nghệ thông  tin tập trung sâu hơn vào phần mềm. Vì vậy đối với công việc lập trình, kỹ sư công nghệ thông tin sẽ phù hợp nhất cho việc lập trình cho máy tính và hệ thống máy tính còn kỹ sư điện tử viễn thông phù hợp nhất cho lập trình thiết bị (hay còn gọi là lập trình nhúng). Trong khi đó nếu em yêu thích công việc thiết kế phần cứng thiết bị điện tử thì điện tử viễn thông  là sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Nếu em đăng ký KT21 học ngành điện tử-viễn thông thì đến năm thứ 5 em sẽ có thể chọn chuyên ngành kỹ thuật  thông tin truyền thông và việc chọn chuyên ngành này là đáp ứng hoàn toàn theo nguyện vọng của sinh viên, không phụ thuộc vào kết quả học tập.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Nguyễn Quốc Huy (Trần Hưng Đao) hỏi: cho em hỏi là Ngành KT21 điện tử viễn thông là đạo tạo về gì ạ ? sau khi tốt nghiệp em có thể làm những công việc hay công ti nào ạ ? 

Trả lời:

Chào Huy,

Học ngành KT21 điện tử viễn thông em sẽ được học thiết kế các linh kiện,  các thiết bị điện tử thông minh,  các thiết bị viễn thông; thiết kế, vận hành và tối ưu các hệ thống viễn thông;  lập trình cho các thiết bị điện tử thông minh (hay còn gọi là lập trình nhúng). Ngoài ra, em có thể được học về kỹ thuật y sinh, kỹ thuật phát thanh truyền hình, kỹ thuật điện tử hàng không vũ trụ nếu em đăng ký các  hướng chuyên sâu này.  Cơ hội việc làm cho kỹ sư điện tử viễn thông rất rộng. Em có thể làm việc cho các công ty điện tử như Samsung, LG, Intel, Panasonic..; các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông: VNPT, Viettel, Vinaphone, Mobiphone …; các công ty phần mềm FPT, Samsung, Toshiba….; các công ty hoạt động trong lĩnh vực y sinh, hàng không vũ trụ, phát thanh truyền hình.

Em tránh nghe các thông tin sai lệch về công việc của kỹ sư điện tử viễn thông như kỹ sư điện tử viễn thông phải đi kéo cáp, sửa chữa TV … Các công việc này là dành cho công nhân kỹ thuật em nhé.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Mai Anh (Yên Mô A) hỏi: em đã tham khảo về chương trình tiên tiến kỹ thuật y sinh của trường. Cho em hỏi con gái theo học ngành này có nhiều không , học ngành này đòi hỏi thông minh không ạ.Em cảm ơn nhiều

Trả lời:

Chào Mai Anh,

Theo thống kê những năm gần đây thì tỉ lệ sinh viên nữ theo học chương trình tiên tiến kỹ thuật y sinh là 30%. Ngành này cũng rất phù hợp với các bạn nữ em nhé.  Thầy nghĩ là để vào được trường Đại học Bách khoa Hà Nội thì chắc chắn em cũng phải thông minh rồi.

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

Tư vấn tuyển sinh năm học 2017

 

Hỏi:

Bạn Nguyễn Thị Hằng, Nghi Lộc, Nghệ An

em muốn học kỹ thuật y sinh. nhưng em đang phân vân ko biết ngành kỹ thuật y sinh quốc tế và kỹ thuật y sinh( viện điện tử viễn thông) có gì khác nhau. và con đường nào dễ xin việc hơn.

Trả lời:

Chào Hằng,

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành KT21 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký TT25 Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy. Sinh viên tốt nghiệp cả hai chương trình này đều dễ xin việc. Tuy nhiên, với lợi thế tiếng Anh tốt thì sinh viên học TT25 có nhiều cơ hội tốt làm việc cho các công ty nước ngoài. 

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

 

Hỏi:

Nguyễn Minh Tuấn, thpt lý thường kiệt

em muốn học cách làm đc những thiết bị dùng trong gia đình như cái sạc điện thoại hay làm một hệ thống cảm ứng thì phải học cơ điện tử hay điện điện tử ạ?

Trả lời:

Chào Tuấn,

Nếu em đam mê việc thiết kế và chế tạo phần điện tử của các thiết bị điện tử như điện thoại di động, TV, sạc điện thoại, hệ thống chống trộm trong gia đình, đầu thu truyền hình kỹ thuật số ... thì lựa chọn tốt nhất của em là học Điện tử viễn thông KT21. Học ngành này không những em được học thiết kế phần cứng các thiết bị điện tử mà còn được học lập trình cho các thiết bị đó.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

 

Hỏi:

Trần Trung Hiếu (Thí sinh tự do) hỏi: E muốn đăng ký nguyện vọng Công nghệ kỹ thuật y sinh của trường mà theo thông tin tuyển sinh chỉ có chương trình tiên tiến, vậy trường có hệ đại trà không ạ và mã ngành là bao nhiêu

Trả lời:

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành KT21 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký TT25 Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy.

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

 

Hỏi:

Nguyễn Tấn Hưng (Trường THPT Nhân Chính) hỏi: Cho em hỏi học về Kỹ thuật y sinh chỉ có Chương trình tiên tiến không có chương trình đại trà? Chương trình tiến tiến Kỹ thuật Y sinh phải học bao nhiêu tín chỉ và học phí thế nào ạ? Yêu cầu về trình độ tiếng Anh như thế nào? Mong các thầy cô giải đáp giúp

Trả lời:

Chào Hưng,

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành KT21 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký TT25 Chương trình tiên tiến Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy.

Nếu học chương trình  tiên tiến kỹ thuật y sinh em phải học 162TC. Học phí sẽ tính theo học phí tín chỉ (1 TC tương đương khoảng 1.5 TCHP tùy vào học phần).  Em xem quy định về học phí của trường ĐHBK Hà Nội cho năm học 2017-2018 tại website: http://ts.hust.edu.vn/

Yêu cầu tiếng Anh để vào học chương trình tiên tiến cũng không cao lắm vì năm học đầu tiên sinh viên sẽ được học tăng cường tiếng Anh để từ năm thứ 2 có thể học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Ví dụ như năm 2016 thì điều kiện để đăng ký chương trình tiên tiến là điểm thi tốt nghiệp tiếng Anh phải đạt từ 5 điểm trở lên.

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Tạ Hồng Anh (THPT Hậu Lộc 1) hỏi: em muốn hỏi là 2 ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông và Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông (CN) có gì khác nhau và khi vào trường nahf trường phân 1 trong 2 ngành này hay sinh viên tự chọn ạ 

Trả lời:

Chào Hồng Anh,

Kỹ thuật điện tử - Viễn thông đào tạo cử nhân kỹ thuật/kỹ sư.

Công nghệ KTĐV-VT đào tạo cử nhân công nghệ.

Cử nhân kỹ thuật được trang bị kiến thức nền tảng cơ bản, kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để có thể thích ứng tốt với lĩnh vực rộng của ngành học, chú trọng đến năng lực thiết kế và phát triển hệ thống, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật. Chương trình chuyển tiếp từ CNKT lên Kỹ sư gồm các kiến thức chuyên môn sâu theo lĩnh vực ứng dụng của ngành học.

Chương trình đào tạo Cử nhân công nghệ (4 năm) cung cấp cho người học kiến thức cơ sở chuyên môn rộng, chú trọng đến năng lực và kỹ năng thực hành nghề nghiệp, ứng dụng các giải pháp công nghệ, triển khai vận hành hệ thống và quá trình, quy trình công nghệ. Bằng Cử nhân công nghệ và Cử nhân kỹ thuật có giá trị tương đương, tuy nhiên Cử nhân công nghệ cần nhiều thời gian hơn so với Cử nhân kỹ thuật khi học tiếp lên các trình độ cao hơn.

Em lưu ý các phần khác biệt chính đã được dùng chữ đậm nhé.

Khi em đã đỗ vào nhóm ngành (có nhiều ngành nhỏ) thì ngay sau khi nhập học nhà trường sẽ cho các em đăng ký chọn ngành và tiến hành phân ngành dựa theo điểm thi của em và số lượng các SV cùng đăng ký vào ngành đó, lấy theo nguyên tắc từ cao xuống thấp.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Nguyễn Mạnh Phúc (Chuyên hạ long) hỏi: Cho em hỏi là ngành điện tử - viễn thông và ngành công nghệ thông tin khác nhau ở chỗ nào và nếu em đỗ ngành điện tử viễn thông, em có nguyện vọng học chuyên ngành kỹ thuật thông tin truyền thông nhưng số bạn muốn vào chuyên ngành này cũng nhiều và điểm của các bạn đó cao hơn em. Vậy em phải chuyển chuyên ngành khác mình không muốn hay sao ạ

Trả lời:

Chào Phúc,

Ngành điện tử- viễn thông và ngành công nghệ thông tin là hai ngành rất gần với nhau. Nếu học hai ngành này em đều học cả về phần cứng và phần mềm của hệ thống xử lý thông tin. Tuy nhiên,  điện tử- viễn thông  tập trung sâu hơn vào phần cứng còn công nghệ thông  tin tập trung sâu hơn vào phần mềm. Vì vậy đối với công việc lập trình, kỹ sư công nghệ thông tin sẽ phù hợp nhất cho việc lập trình cho máy tính và hệ thống máy tính còn kỹ sư điện tử viễn thông phù hợp nhất cho lập trình thiết bị (hay còn gọi là lập trình nhúng). Trong khi đó nếu em yêu thích công việc thiết kế phần cứng thiết bị điện tử thì điện tử viễn thông  là sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Nếu em đăng ký KT21 học ngành điện tử-viễn thông thì đến năm thứ 5 em sẽ có thể chọn chuyên ngành kỹ thuật  thông tin truyền thông và việc chọn chuyên ngành này là đáp ứng hoàn toàn theo nguyện vọng của sinh viên, không phụ thuộc vào kết quả học tập.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Nguyễn Quốc Huy (Trần Hưng Đao) hỏi: cho em hỏi là Ngành KT21 điện tử viễn thông là đạo tạo về gì ạ ? sau khi tốt nghiệp em có thể làm những công việc hay công ti nào ạ ? 

Trả lời:

Chào Huy,

Học ngành KT21 điện tử viễn thông em sẽ được học thiết kế các linh kiện,  các thiết bị điện tử thông minh,  các thiết bị viễn thông; thiết kế, vận hành và tối ưu các hệ thống viễn thông;  lập trình cho các thiết bị điện tử thông minh (hay còn gọi là lập trình nhúng). Ngoài ra, em có thể được học về kỹ thuật y sinh, kỹ thuật phát thanh truyền hình, kỹ thuật điện tử hàng không vũ trụ nếu em đăng ký các  hướng chuyên sâu này.  Cơ hội việc làm cho kỹ sư điện tử viễn thông rất rộng. Em có thể làm việc cho các công ty điện tử như Samsung, LG, Intel, Panasonic..; các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông: VNPT, Viettel, Vinaphone, Mobiphone …; các công ty phần mềm FPT, Samsung, Toshiba….; các công ty hoạt động trong lĩnh vực y sinh, hàng không vũ trụ, phát thanh truyền hình.

Em tránh nghe các thông tin sai lệch về công việc của kỹ sư điện tử viễn thông như kỹ sư điện tử viễn thông phải đi kéo cáp, sửa chữa TV … Các công việc này là dành cho công nhân kỹ thuật em nhé.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Mai Anh (Yên Mô A) hỏi: em đã tham khảo về chương trình tiên tiến kỹ thuật y sinh của trường. Cho em hỏi con gái theo học ngành này có nhiều không , học ngành này đòi hỏi thông minh không ạ.Em cảm ơn nhiều

Trả lời:

Chào Mai Anh,

Theo thống kê những năm gần đây thì tỉ lệ sinh viên nữ theo học chương trình tiên tiến kỹ thuật y sinh là 30%. Ngành này cũng rất phù hợp với các bạn nữ em nhé.  Thầy nghĩ là để vào được trường Đại học Bách khoa Hà Nội thì chắc chắn em cũng phải thông minh rồi.

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

Vị trí và cơ hội việc làm của kỹ sư tốt nghiệp ngành điện tử viễn thông

Sinh viên tốt nghiệp Điện tử Viễn thông, đại học BKHN luôn là sự lựa chọn số một của các nhà tuyển dụng. Với mức lương khởi điểm trung bình dao động từ 8 triệu đồng/tháng-15triệu đồng/tháng tùy vào công ty, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty sau đây:

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực viễn thông:

     - Công ty:  Viettel, Mobifone, Vinaphone, VNPT, FPT telecom, Ericsson, Huawei, ZTE, Samsung, Dasan network và rất nhiều công ty viễn thông khác.

     - Công việc: Thiết kế và tối ưu mạng, quản lý mạng, vận hành hệ thống mạng viễn thông phức tạp

* Các công ty phần mềm: ưu thế của sinh viên Điện tử Viễn thông là được học chuyên sâu cả phần cứng và phần mềm nên rất phù hợp trong công việc viết chương trình phần mềm cho các thiết bị điện tử thông minh (thiết bị nhúng) (phần mềm nhúng chiếm 99% toàn bộ phần mềm trên thực tế).

     - Công ty: FPT software (15% sinh viên K55 tốt nghiệp đợt 1), Viettel software, trung tâm nghiên cứu phát triển Samsung (25% sinh viên K55 tốt nghiệp đợt 1), Toshiba, Vinagames, và rất nhiều các công ty phần mềm khác.

     - Vị trí công việc: thiết kế và viết chương trình cho máy tính, thiết kế và viết chương trình cho các thiết bị thông minh như điện thoại di động, rô bốt, xe ô tô, đầu thu truyền hình kỹ thuật số…, kiểm thử phần mềm.

* Các công ty điện tử:

     - Công ty: Intel, Viettel R&D, Samsung electronics, LG,  Panasonic, Dasan, Humax, VNPT technology,  trung tâm nghiên cứu phát triển Mobifone, Dolphin Vietnam và rất nhiều công ty điện tử khác.

     - Ví trí công việc: thiết kế các thiết bị điện tử, hệ thống điện tử, thiết kế vi mạch, kiểm thử vi mạch

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết bị y tế: với chuyên ngành kỹ thuật y sinh, Viện Điện tử Viễn thông là cơ sở đào tạo kỹ sư điện tử y sinh đầu tiên và uy tín nhất cả nước.

     - Các công ty: Omron, Siemens … và rất nhiều bệnh viện trong cả nước.

     - Vị trí công việc: vận hành thiết bị y tế, thiết kế hệ thống thông tin y tế.

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực điện tử hàng không vũ trụ: 

      - Các công ty: Các trung tâm quản lý bay, các hàng hàng không Vietnamairlines, VietJet Air, Jestar Pacific..., các trường đại học và các viện nghiên cứu.

      - Vị trí công việc: vận hành và quản lý hệ thống dẫn đường và kiểm soát không lưu, bảo dưỡng các thiệt bị điện tử trên máy bay...

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực đa phương tiện, phát thanh, truyền hình: các đài truyền hình quốc gia và địa phương.

 

 

Vị trí và cơ hội việc làm của kỹ sư tốt nghiệp ngành điện tử viễn thông

Sinh viên tốt nghiệp Điện tử Viễn thông, đại học BKHN luôn là sự lựa chọn số một của các nhà tuyển dụng. Với mức lương khởi điểm trung bình dao động từ 8 triệu đồng/tháng-15triệu đồng/tháng tùy vào công ty, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty sau đây:

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực viễn thông:

     - Công ty:  Viettel, Mobifone, Vinaphone, VNPT, FPT telecom, Ericsson, Huawei, ZTE, Samsung, Dasan network và rất nhiều công ty viễn thông khác.

     - Công việc: Thiết kế và tối ưu mạng, quản lý mạng, vận hành hệ thống mạng viễn thông phức tạp

* Các công ty phần mềm: ưu thế của sinh viên Điện tử Viễn thông là được học chuyên sâu cả phần cứng và phần mềm nên rất phù hợp trong công việc viết chương trình phần mềm cho các thiết bị điện tử thông minh (thiết bị nhúng) (phần mềm nhúng chiếm 99% toàn bộ phần mềm trên thực tế).

     - Công ty: FPT software (15% sinh viên K55 tốt nghiệp đợt 1), Viettel software, trung tâm nghiên cứu phát triển Samsung (25% sinh viên K55 tốt nghiệp đợt 1), Toshiba, Vinagames, và rất nhiều các công ty phần mềm khác.

     - Vị trí công việc: thiết kế và viết chương trình cho máy tính, thiết kế và viết chương trình cho các thiết bị thông minh như điện thoại di động, rô bốt, xe ô tô, đầu thu truyền hình kỹ thuật số…, kiểm thử phần mềm.

* Các công ty điện tử:

     - Công ty: Intel, Viettel R&D, Samsung electronics, LG,  Panasonic, Dasan, Humax, VNPT technology,  trung tâm nghiên cứu phát triển Mobifone, Dolphin Vietnam và rất nhiều công ty điện tử khác.

     - Ví trí công việc: thiết kế các thiết bị điện tử, hệ thống điện tử, thiết kế vi mạch, kiểm thử vi mạch

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết bị y tế: với chuyên ngành kỹ thuật y sinh, Viện Điện tử Viễn thông là cơ sở đào tạo kỹ sư điện tử y sinh đầu tiên và uy tín nhất cả nước.

     - Các công ty: Omron, Siemens … và rất nhiều bệnh viện trong cả nước.

     - Vị trí công việc: vận hành thiết bị y tế, thiết kế hệ thống thông tin y tế.

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực điện tử hàng không vũ trụ: 

      - Các công ty: Các trung tâm quản lý bay, các hàng hàng không Vietnamairlines, VietJet Air, Jestar Pacific..., các trường đại học và các viện nghiên cứu.

      - Vị trí công việc: vận hành và quản lý hệ thống dẫn đường và kiểm soát không lưu, bảo dưỡng các thiệt bị điện tử trên máy bay...

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực đa phương tiện, phát thanh, truyền hình: các đài truyền hình quốc gia và địa phương.

 

 

Các bài viết khác...