Bộ môn Điện tử Hàng không - Vũ trụ

Từ năm 1986, Khoa Vô tuyến điện, nay là Viện ĐT-VT, đã bắt đầu triển khai giảng dạy các môn học liên quan đến chuyên ngành Điện tử Hàng không - Vũ trụ (ĐT HK-VT) và có chiến lược đào tạo nguồn nhân lực, chuẩn bị về tổ chức để thành lập chuyên ngành ĐT HK-VT.

Giới thiệu chung

 

 • Lịch sử hình thành Bộ môn như sau: 

  + Năm 1986: Khoa Vô tuyến điện cử cán bộ giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực định vị dẫn đường điện tử. 

  + Năm học 1987 - 1988: Bắt đầu đào tạo môn Định vị dẫn đường, gửi sinh viên thực tập và cung cấp nguồn nhân lực cho ngành hàng không dân dụng và một số ngành liên quan. 

  + Năm 1994: Mở mã ngành Điện tử Hàng không (06.02). 

  + Năm 2005: Dự thảo thành lập bộ môn chuyên ngành Điện tử Hàng Không. 

  + Năm 2010: Bộ môn Điện tử HK-VT đã được phê duyệt trong đề án thành lập Viện ĐT-VT. Thành lập tổ công tác tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết về chuyên môn, tổ chức, nhân sự, khảo sát nhu cầu xã hội và xây dựng đề án thành lập bộ môn. 

  + Từ năm 2011: Xây dựng chương trình và đào tạo chuyên đề 4 “Kỹ thuật Điện tử Hàng không vũ trụ” cho khóa 52 (số lượng sinh viên 21), khóa 53 (số lượng 53 sinh viên). 

  + Năm 2012, Bộ môn ĐT HK-VT được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Hàng không – Vũ trụ cũng như mở ra hướng nghiên cứu chuyên ngành mới cho Viện Điện tử - Viễn thông trong lĩnh vực này. 

  Bộ môn có đội ngũ cán bộ trẻ, tâm huyết, được đào tạo bài bản chính quy trong nước và ngoài nước như: Ý, Nhật Bản, Áo, Thái Lan, Ấn Độ. Bộ môn có quan hệ quốc tế với nhiều cơ quan nghiên cứu uy tín của nước ngoài như: Đại học Middlesex (Vương quốc Anh), Đại học Torino (Cộng hòa Ý), Viện công nghệ hệ thống thông minh – Đại học Klagenfurt (Cộng hòa Áo) , Viện khoa học tích hợp tiên tiến, Đại học Chiba (Nhật Bản), Trung tâm nghiên cứu truyền thông không dây Torino Wireless (Italia), Học viện AIT (Thái Lan), Đại học Keio, Đại học Aizu, Phòng nghiên cứu thông tin di động thuộc Học viện công nghệ Tokyo (Nhật Bản), Trung tâm nghiên cứu về công nghệ Robot cho môi trường khắc nghiệt và bất định - Đại học Tohoku (Nhật Bản) v.v... Hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo của bộ môn gắn liền với thực tiễn, có hợp tác với đơn vị trong và ngoài trường và các doanh nghiệp. 

  Mục tiêu định hướng 

  1. Xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên sâu, nhóm môn học, nhóm nghiên cứu mạnh có khả năng giải quyết các vấn đề trọng yếu của đất nước trong lĩnh vực Điện tử HK-VT. 

  2. Nghiên cứu xây dựng các dự án, chương trình nghiên cứu mang tính liên ngành, giải quyết các vấn đề mang tính chiến lược của Nhà nước, đóng vai trò quan trọng vào quá trình phát triển chung của ngành HK-VT của Việt Nam. 

  3. Nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực: 

  3.1. Công nghệ vũ trụ và không gian ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng: Viễn thám, quan sát trái đất và vũ trụ, giám sát tài nguyên, theo dõi và cảnh báo thiên tai, cứu hộ cứu nạn, điều khiển vệ tinh, tên lửa đẩy, thông tin liên vệ tinh, hệ thống thông tin quang trong không gian tự do, mô hình nhiễu loạn khí quyển, thiết kế và xử lý ăng ten trong thông tin liên lạc vệ tinh, phân tích thiết kế hệ thống trên vệ tinh, cảm biến trong HKVT, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn trong không gian, hạ tầng dữ liệu không gian. 

  3.2. Điện tử hàng không và thiết bị bay không người lái (UAV, Drone): Điều khiển, thông tin và dẫn đường tự động, hệ thống thông tin dẫn đường giám sát (Communications, Navigation and Surveillance - CNS) thế hệ mới, Hệ thống thông tin Hàng không đa phương tiện, thiết bị điều hành bay tự động, hỗ trợ chuyển giao tự động trong điều hành bay… 

  3.3. Liên kết, phối kết hợp với doanh nghiệp trong đào tạo, sản xuất và chuyển giao công nghệ. Bộ môn đã và đang chủ trì thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Quốc gia, cấp Bộ, cấp Sở, Nghị định thư với nước ngoài,...

 •  
 •