Tại sao lại nói học Điện tử Viễn thông là số một cho các bạn muốn làm điện thoại? Vì ở Viện Điện tử Viễn thông bạn sẽ được đào tạo thành 1 kỹ sư full-stack. Thế nào là 1 kỹ sư full-stack? Là kỹ sư có thể làm tất từ phần cứng cho đến phần mềm ứng dụng.

Đầu tiên cần phải phân biệt rõ việc làm điện thoại với việc lập trình app điện thoại. Để lập trình các ứng dụng cho điện thoại, bạn không cần học Bách Khoa. Nhiều trung tâm, trường cung cấp các khoa học ngắn 1-2 năm cho bạn thích lập trình app điện thoại.

Học Điện tử Viễn thông, bạn sẽ được học các kiến thức nền tảng cơ bản về tất cả các thành phần cấu tạo nên điện thoại.

Phần cứng (duy nhất có ở Điện tử Viễn thông): Bạn có thể thiết kế mạch phần cứng cho điện thoại: anten, mạch truyền phát tín hiệu 3G, 4G, 5G, WIFI, quản lý pin, bộ xử lý trung tâm, mạch điều khiển màn hình cảm ứng, điều khiển cảm biến vân tay, mống mắt, ...

Phần mềm hệ thống: Bạn lập trình điều khiển các thành phần phần cứng trong mạch, cung cấp các dịch vụ để phần mềm ứng dụng có thể sử dụng. Ví dụ: phần mềm ứng dụng muốn đọc ảnh vân tay, mống mắt và xác thực người dùng. Lập trình mức thấp này, bạn sẽ học về điện tử số, kiến trúc máy tính điện tử, bộ xử lý trung tâm, bộ nhớ, ngắt (sự kiện phần cứng).

Phần mềm ứng dụng: Bạn lập trình cung cấp chức năng (chat, duyệt web, trò chơi, chụp ảnh) cho người dùng. Đặc biệt, Viện Điện tử Viễn thông với các nhóm rất mạnh về xử lý tín hiệu âm thanh, hình ảnh, video và AI sẽ giúp bạn nền tảng kiến thức vững chắc cho bạn tạo ra các ứng dụng AI ngày càng phổ biến trên điện thoại di động.

Vậy tại sao Điện tử Viễn thông, tại sao không mua phần cứng và phần mềm hệ thống có sẵn và chỉ phát triển phần mềm ứng dụng? Bạn có muốn làm một điện thoại cao cấp, chiếm lĩnh thị trường như Samsung, Apple không? Vậy thì bạn sẽ muốn thêm các chức năng đặc biệt mới chưa có điện thoại nào có, tối ưu về năng lượng, chất lượng ảnh chụp, chất lượng cuộc gọi để điện thoại của bạn là nhanh nhất, tốt nhất thị trường. Và lúc đó Điện tử Viễn thông sẽ là lựa chọn số một.